Khám phá cách vận hành đội hình 4 3 1 2 trong bóng đá

Khám phá cách vận hành đội hình 4 3 1 2 trong bóng đá

Đội hình 4 3 1 2 được các huấn luyện viên xây dựng nhằm có được một đội đá hay nhất trên sân. Chiến thuật này được nhiều HLV sử dựng và đem lại kết quả cực kỳ mỹ mãn. Để hiểu hơn về cách tạo dựng đội này, anh em xem ngay bài viết dưới đây của cakhia nhé!

Giới thiệu về đội hình 4 3 1 2 

Đây chính là một sơ đồ chiến thuật được HLV bố trí trên sân thi đấu ở nhiều trận bóng. Trong đó, 4 chân sút ở vị trí hàng thủ, 3 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ hộ công, 2 tiền đạo.

Với việc tạo đội hình 4 3 1 2 có nghĩa tập trung nhiều ở khu vực giữa sân nhằm tranh chấp hiệu quả. Điều này sẽ khiến đối thủ phải chịu nhiều áp lực, có thể phá vỡ hàng thủ của đối phương. Bên cạnh đó, 3 cầu thủ ở hàng tiền vệ là hàng rào bảo vệ chắc chắn cho hàng thủ. Với hai lớp lá chắn này luôn đảm bảo an toàn tốt nhất cho khung thành.

Giới thiệu về đội hình 4 3 1 2 
Giới thiệu về đội hình 4 3 1 2

Đội hình 4 3 1 2 vận hành như thế nào?

Với chiến thuật này sẽ chia các chân sút đứng ở 4 vị trí khác nhau trên sân. Cầu thủ dễ dàng di chuyển linh hoạt ở giữa sân hoặc lệch sang bên trái và phải. Dưới đây là cách vận hành cụ thể như sau:

Hàng phòng thủ

Đội hình 4 3 1 2 đem tới 4 cầu thủ bảo vệ trước khung thành, trong đó có 2 chân sút trước mặt thủ môn, 2 người đứng hai bên hành lang. 4 chân sút đứng ở khoảng cách tương đương nhau, bọc lót và hỗ trợ cho hàng tấn công. Tuyệt đối không dâng lên quá cao, luôn phải đảm bảo sự an toàn nhất cho lưới nhà.

Hàng tuyến giữa 

Ở giữa chính là 3 tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ điều phối bóng, ngăn cản các pha lên bóng của đối phương. Đồng thời, cắt bóng kịp thời và phát động tấn công đúng lúc.

Theo đó, các chân sút sẽ chơi bó vào trung lộ, không dàn sang hai bên. 3  tiền vệ có thể chơi lên cao, tham gia tấn công nhanh và lùi về phòng ngự khi cần thiết. Như vậy, đây là hàng đòi hỏi các cầu thủ phải di chuyển thật linh hoạt và có tốc độ nhanh.

Đội hình 4 3 1 2 ở hàng hộ công

Chỉ có duy nhất 1 cầu thủ chơi ở hàng này, có nhiệm vụ tạo nên đường kiến tạo đẹp mắt cho tiền đạo. Đồng thời, phải hỗ trợ, bọc lót cho tuyến hàng dưới. Đây là chân sút đòi hỏi phải có kỹ thuật đẳng cấp, phản ứng và tốc độ di chuyển thật nhanh.

Vận hành đội hình 4 3 1 2 trên sân đấu
Vận hành đội hình 4 3 1 2 trên sân đấu

Hàng tấn công

đội hình 4 3 1 2 sẽ có 2 cầu thủ phong sát chơi ở vị trí cao nhất. Nhiệm vụ chính là ghi bàn vào lưới của đối thủ. Do đó, đòi hỏi là những chân sút có thể lực, kỹ năng, tốc độ tốt nhất.

Đánh giá điểm mạnh, yếu của đội hình 4 3 1 2 

Ở đội hình nào cũng sẽ có ưu điểm và những hạn chế riêng. Xét về cách xây dựng chiến thuật này cũng vậy sẽ có một vài ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm 

Rất nhiều HLV đã xây dựng nên đội hình 4 3 1 2 và giành chiến thẳng ở những trận bóng quan trọng. Bởi lẽ:

  • Có một hàng công và thủ toàn diện nhất.
  • 4 cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ bảo vệ chắc chắn cho thủ môn. 3 tiền vệ và hộ công cũng có thể lùi về tham gia vào hàng phòng ngự. Đây là bức tường thành khiến đối thủ khó có thể vượt qua.
  • 4 chân sút ở tuyến giữa giúp cản phá đường bóng của đối phương và phát động tấn công cho cả đội.
  • Tuyến giữa giúp 2 cầu thủ tiền đạo có được những đường bóng đẹp nhằm mục đích ghi bàn xuất sắc.
Đánh giá điểm mạnh, yếu của đội hình 4 3 1 2
Đánh giá điểm mạnh, yếu của đội hình 4 3 1 2

Nhược điểm đội hình 4 3 1 2 

Ngoài ưu điểm ra còn một số hạn chế như sau:

  • Chủ yếu tập trung vào trung lộ nên không có tiền vệ cánh khó khai thác hai bên.
  • Hướng tấn công không đa dạng, đối thủ có thể chơi sang hai bên khiến việc trở tay không kịp.

Kết luận

Bài viết trên đây được chúng tôi tổng hợp mang đến cho anh em hiểu rõ hơn về đội hình 4 3 1 2. Một chiến thuật hoàn hảo trên sân thi đấu với hàng công và thủ cực mạnh đảm bảo ghi bàn trong trận đấu và bảo vệ khung thành tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *